Tin tức

MÔ HÌNH RAU HỮU CƠ CHUYÊN NGHIỆP

Các bạn cửa hàng chuyển lời của các chị. Rằng “ít chủng loại”, rằng “bị hụt rau” thì nhà cháu đùa như trên.

Để cho ra trên 20 loại rau hàng ngày. Cả hệ thống phải trồng xoay tua trên dưới 60 loại rau trong 1 tháng. Đặc tính của hữu cơ là phải luân canh, sâu bệnh là hầu như phải nhổ và làm lại từ đầu.

Để trồng được một loại rau cho thu hoạch ngày này qua ngày khác, vườn phải trồng gối đầu. Nghĩa là khi đám này vừa thu hoạch hết thì hôm sau có đám khác cho thu hoạch. Phải gieo hạt, làm đất, cấy giống, nhổ cỏ, cắt tỉa,… hằng ngày.

Ví dụ như rau cải. Mỗi đám rau cải khi tới lứa buộc phải thu hoạch trong vòng một tuần, để quá tuần rau già. Thế nên phải mua giống, gieo giống, làm đất, cấy rau xuống đất, bón phân, nhổ cỏ hàng tuần.

Nếu mỗi vườn trồng 06 loại rau thì hàng ngày đều phải làm tất cả các công việc tương tự như trồng rau cải nói trên. Thế nhưng, đặc tính mỗi loại rau đều khác nhau. Khác về nhu cầu ánh sáng, nước, phân, khoảng cách hàng, cách gieo giống… Để quản trị từng loại rau hữu cơ đã khó và 06 loại rau lại cực khó.

Thực tế trên 05 vườn đang trồng rau (ngoại trừ vườn chuối và trứng), mỗi vườn phải duy trì trung bình hơn 12 loại rau. Đó là môt khối lượng công việc khổng lồ. Chuyên gia quản lý vườn phải toàn thời gian làm việc tại vườn. Để lo vật tư làm vườn, trồng, thu hoạch… và phân phối về cửa hàng.

Đến đây, chúng ta thấy cả hệ thống OriFarm chứa một núi công việc và để duy trì khoảng 20 loại rau để phục vụ không hề đơn giản.

Chỉ có chợ hoặc siêu thị mới đảm bảo được hàng trăm loại rau hàng ngày. Bởi để có hàng trăm loại rau thì phải có hàng ngàn nhà vườn cùng tham gia trồng và cung cấp cho chợ hoặc siêu thị. Như thế, mỗi vườn chỉ trồng mỗi lần một loại rau và thu hoạch trong một lần.

Trong tương lai, để chuyên nghiệp hoàn toàn, mỗi vườn chỉ canh tác 5-6 loại rau. Để làm được việc này cần mở thêm khoảng 20 cửa hàng organic tiện lợi. Vấn đề ở con người và đất. Nhân lực đủ kiến thức để canh tác organic chuyên nghiệp không hề dễ. Bên cạnh đó, đất đạt chuẩn organic lại càng khó.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.