Tin tức

Vườn rau sạch “3 năm tuổi” lúc lỉu khế, dưa, ổi… trồng chậu

Tận dụng những khoảng trống trong ban công, gia đình chị Thu Huyền đã có cho mình những vườn rau cầu kỳ và đảm bảo chất lượng rau sạch.

Trước những lo ngại về rau phun thuốc, rau chứa chất kích thích hiện nay ảnh hưởng tới sức khỏe con nhỏ, 3 năm trước vợ chồng anh Cảnh, chị Huyền sống tại căn nhà 173 An Dương Vương (Hà Nội) đã có ý tưởng tự tạo mô hình trồng rau sạch tại nhà đảm bảo cho con ăn bột. Từ những ý định nhỏ ban đầu, công việc “làm nông” trở thành đam mê của đôi vợ chồng trẻ sau giờ làm hành chính.

 - 1

 - 2

Những thất bại ban đầu không làm nản lòng. Chị cho biết: “Mình thất bại không ít lần, chồng mình có khi cũng chán nhưng mình vẫn xắn tay vào làm vì cảm thấy đam mê lắm”. Đến nay, với hơn 30 thùng xốp lớn nhỏ được đặt ở các ban công trước, sau tầng 2 và 3, vườn rau nhỏ có đủ các loại rau, quả như: mồng tơi, rau muống, cà chua, rau thơm, dưa lê, dưa gang,…

 - 3

Dưa lê lúc lỉu trĩu cả dàn

 - 4

 - 5

Chị phải làm rổ đỡ cho những quả dưa nặng khỏi gãy cành

 - 6

 - 7

 - 8

Dưa hấu tí hon đẹp mắt

 - 9

 - 10

Cây khế trồng thùng xốp đơm hoa, trả trái ngọt

Sau hơn một tháng tìm hiểu cách trồng và chăm sóc trên mạng, tìm mua đất, sỉ than, phân bón, giống cây, vợ chồng chị tạo dựng cho mình vườn rau cầu kỳ, đảm bảo khoa học. Dưới mỗi lớp đất, chị Huyền đặt 10 vỏ chai nhựa lavie trong thùng xốp để đảm bảo cho việc thoát nước giúp cây không bị ngập úng. Sau 7 ngày tưới bón phân đạm rau mới được thu hoạch. Mỗi ngày chị đều quan sát bắt sâu ăn lá, bọc túi nilon, treo bẫy hạn chế ong châm quả.

 - 11

 - 12

Cây chanh xanh chi chít quả

 - 13

Cây đu đủ trồng thùng xốp vẫn phát triển đều nhờ đất chứa nhiều chất dinh dưỡng

 - 14

 - 15

Mùi ổi thơm đượm phảng phất trong làn gió hè

Với các loại rau quả mùa nào thức nấy, khu vườn nhỏ của gia đình luôn thu được rau quả ngon, sạch, đúng mùa. Thỉnh thoảng chị còn gửi cho bố mẹ, họ hàng thành quả rau sạch do chính tay mình trồng.

 - 16

 - 17

Trong nhà có tổng cộng khoảng 30 thùng xốp cây rau các loại

 - 18

 - 19

 - 20

 - 21

 - 22

Mùa nào thức nấy nên nhà chị Huyền không lúc nào hết rau sạch để ăn

Ngoài ra, chị Huyền thử nghiệm nhiều mô hình trồng cây khác nhau mà chị biết tới và chia sẻ cách trồng, chăm sóc cho bạn bè, đồng nghiệp quan tâm. Mỗi khi hàng xóm xung quanh ngó tới “khu vườn” ai nấy đều khen ngợi về sự khéo trồng, khéo chăm của vợ chồng anh chị.

Sau giờ làm việc, chăm sóc con cái, chị Huyền lại vội ra nom vườn rau nhỏ của mình. “Nhiều hôm mệt lắm nhưng khi lên thăm vườn lúc ấy mình thấy quên cả mệt mỏi. Lắm hôm quên cả giờ giấc để đào đào xới xới chỗ này” – chị chia sẻ thêm.

 - 23

 - 24

 - 25

 - 26

Vườn rau sạch của gia đình chị Huyền đến nay không chỉ đảmbảo vệ sinh, chất lượng mà dường như đã trở thành một bí quyết thư giãn cho hai vợ chồng sau mỗi giờ làm việc căng thẳng.

Phạm Hương – Như Hoàn

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.