Tin tức

SỰ THẬT VỀ ĐẤT

* 95% thực phẩm đến từ đất.
* Phải mất 1000 năm để hình thành được 2-3 cm đất tự nhiên.
* 50 000 km vuông diện tích đất trên thế giới (tương đương với diện tích Costa Rica) biến mất hàng năm do hoạt động của con người.
* Các nhà khoa học tính toán rằng, nếu con người vẫn giữ thói quen canh tác như hiện nay, khoảng 60 năm nữa thế giới sẽ không còn đủ đất để canh tác.
* Một muỗng đất chứa lượng vi sinh vật nhiều hơn dân số của trái đất.
* Mỗi năm vi sinh vật sản xuất ra khoảng 80 triệu tấn phân bón hữu cơ trong khi thế giới sản xuất được chỉ khoảng từ 50-60 triệu tấn phân bón hóa học.

Con người khi thu hoạch nông sản cũng đồng nghĩa với việc lấy đi từ đất trồng các thành phần hữu cơ. Nhưng thay vì bù đắp lượng hữu cơ mang đi, con người lại dùng phân bón hóa học để bù vào.

Hậu quả là, việc lạm dụng hoá chất (phân hoá học, thuốc BVTV…) trong canh tác khiến các vi sinh vật trong đất bị tiêu diệt. Từ đó làm giảm quá trình phân huỷ các chất hữu cơ, làm giảm độ mùn trong đất, khiến đất bạc màu và làm tăng độ nén chặt đất. Đây là một trong những nguyên nhân chính làm thoái hoá, bạc màu đất.

Điều nguy hiểm hơn, việc sử dụng hoá chất làm mất cân bằng sinh thái tự nhiên. Khiến dịch bệnh ngày càng khó khắc phục.

Đất giàu hữu cơ sẽ tăng độ mùn, tăng độ tơi xốp cho đất, giúp vi sinh vật và bộ rễ phát triển dễ dàng. Nếu bạn kích thích các loại vi sinh vật có lợi cho cây trồng trong đất phát triển, sẽ làm tăng quá trình biến đổi các thành phần hữu cơ thành phân bón. Từ đó giúp cây phát triển hài hòa, tăng sức đề kháng sâu bệnh, tăng chất lượng cây trồng.

$ Sử dụng đất khoa học sẽ làm tăng năng suất cây trồng đến 58%

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.