Tin tức

GIỚI THIỆU VỀ DƯA LƯỚI

Dưa lưới còn được gọi là dưa vua bởi trồng rất khó ở điều kiện khí hậu VN. Ngoai trừ khu vực Long Điền, Long Đất của BR-VT là trồng được ngoài trời, còn lại phải trồng trong nhà kính với quy trình chăm sóc khắt khe của người Nhật. Dưa trồng ngoài trời cây ra bao nhiêu trái thu hoạch bấy nhiêu nên chất lượng kém.

12088205_525681324266731_7369926698655600546_n

Dưa trồng trong nhà kính thì ngược lại. Dưa được tưới nước, bón phân bằng hệ thống tưới nhỏ giọt nên cây phát triển rất đồng đều. Một số nơi người ta thụ phấn dưa bằng tay, một số nơi nhờ ong mật thụ phấn.

Mỗi cây chỉ được phép giữ lại 1 quả. Khi cây cho quả và cây phát triển đến khoảng 2m thì chủ vườn ngắt ngọn. Việc ngắt ngọn nhằm mục đích tập trung dinh dưỡng cho trái. Sau khoảng 60 ngày là dưa bắt đầu chín. Trước thời điểm thu hoạch khoảng 10 ngày, người chủ hãm nước và ngắt dinh dưỡng. Việc hãm nước và ngắt dinh dưỡng một phần giúp trái giảm nước để tăng độ giòn và ngọt; một phần loại trừ hoàn toàn dưỡng chất thủy canh tồn dư trong trái.

Hiện trên thị trường giống dưa phổ biến nhất là các giống dưa AB, Chu Phấn , Bảo Khuê, Taki, dưa Hà lan, Tú Thanh. Riêng dưa AB mới chỉ xuất hiện trên thị trường khoảng 1 năm nay nhưng đã chiếm trọn cảm tình của người Việt bởi ngọt, dòn và thơm.

Dưa lưới chứa chất chống oxy hóa dạng polyphenol, là chất có lợi cho sức khỏe trong việc phòng chống bệnh ung thư và tăng cường hệ miễn dịch. Các chất này điều tiết sự tạo thành nitric oxit, một chất quan trọng đối với nội mạc và hệ tim mạch khỏe mạnh.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.