Tài liệu kỹ thuật

CÁCH LÀM PHÂN HỮU CƠ TRONG 18 NGÀY

Khi làm phân hữu cơ để trồng rau sạch, kể cả trồng rau sạch tại nhà, vấn đề gặp phải là thời gian ủ lâu. Có trường hợp phải ủ quá 40 ngày. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đẩy nhanh tốc độ ủ phân vi sinh.

Ở các bài trước, chúng ta đã biết sơ qua các ứng dụng thực tế của trichoderma. Hiện trên thị trường có phân phối rất nhiều giống trichoderma và chúng ta có thể mua về ứng dụng một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nếu chỉ dùng trichoderma trộn với xác bã thực vật thì rất khó kiểm soát thời gian ủ. Vậy, chúng ta cần tạo môi trường lý tưởng để trichoderma hoạt động mạnh:

Các nhà khoa học nhận thấy rằng trichoderma phát triển mạnh trong môi trường vỏ trấu hoặc bột bắp (ngô) kết hợp cùng rỉ đường (có thể dùng đường đỏ hoặc mật mía để thay thế). Khi ủ compost, chúng ta trộn các thành phần này với vật liệu ủ theo tỉ lệ 1 rỉ đường – 2 cám gạo/1000kg vật liệu ủ trở lên.

Thanh phan dinh duong tung loai xac Ba thuc vat

Mỗi thành phần vật liệu làm phân có một tỉ lệ dinh dưỡng và Carbon / Nito (C/N) nhất định. Chẳng hạn, đối rơm rạ, tỉ lệ C/N từ 50-70 nhưng đối với mùn cưa thì tỉ lệ này là 500 – 1000. Tuy nhiên, môi trường lý tưởng để trichoderma hoạt động mạnh là môi trường có tỉ lệ C/N từ 25-30. Vì vậy, khi ủ phân chúng ta cần phối trộn các loại vật liệu để sao cho tỉ lệ C/N về đến 25-30. Chẳng hạn như khi ủ phân bò (C/N 20) chúng ta trộn thêm mùn dừa (C/N 120) theo tỉ lệ mùn dừa / phân bò là 1/10.

Khối lượng ủ đống lý tưởng nhất là 1.5×1.5×1.5m. Khối lượng ủ nhỏ sẽ gây mất nhiệt và làm cho trichoderma khó phát triển. Chúng ta có thể khắc phục vấn đề này bằng cách ủ trong thùng xốp hoặc những vật dụng cách nhiệt tốt.

fertilizer by trichoderma for organic planting

Trichoderma đa phần là chủng hiếu khí. Tuy nhiên, chúng chỉ phát triển mạnh trong môi trường độ ẩm cao. Khi ủ phân chúng ta tưới nước đến khi bốc vật liệu lên nắm chặt và rịn nước.

Sau khi phối trộn xong chúng ta tiến hành che bạt ủ. Loại bạt che phải đảm bảo có thông khí.

Cuối cùng, sau 5 ngày ủ, phân đã bắt đầu nóng. Nhiệt độ tại tâm đống phân có thể lên đến 80 độ C. Từ thời điểm này chúng ta tiến hành đảo phân 2 lần / ngày và bổ sung nước để đảm bảo độ ẩm như khi bắt đâu ủ.

Sau 18 ngày ủ chúng ta đã có có phân hữu cơ hoàn toàn để bón cho cây. Lúc bón chúng ta có thể hòa vào nước để tưới cho cây hoặ rải gốc hoặc chôn xuống đất. Sau khi bón chúng ta tưới thêm nước để phân phân tán và thấm vào đất. Trichoderma có trong phân sẽ tiếp tục làm việc. Lưu ý tránh để phân phơi dưới ánh nắng mặt trời làm chết Trichoderma và bốc hơi phân.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.