Tin tức

CAM NAVEL – CAM RỐN

Cam có hương vị ưa chuộng thứ ba thế giới (sau Chocolate và Vanilla). Cam Navel và cam Valecia được xem là hai loại cam nổi tiếng nhất thế giới. Nếu như cam Valencia được ưa dùng làm nước ép thì cam Navel lại được dùng để ăn.

Cam Navel, hay còn gọi là cam rốn, được tìm thấy bởi người Brazil vào khoảng thập niên 1820. Nó được cho là kết quả của quá trình đột biến tự nhiên do hai bông cái dính liền nhau. Vì vậy, phần rốn của quả cam thực chất là quả cam thứ hai không phát triển được.

 

12318266_1653871444893630_2102434980_o

Tuy cam rốn có xuất xứ từ Brazil nhưng người có công phổ biến cam Navel ra thế giới lại là người Mỹ và tổ chức góp công lớn nhất để phổ biến loại cam này là United States Department of Agriculture (USDA – tổ chức chứng thực sản phẩm hữu cơ lớn nhất thế giới hiện nay).

Cam Navel hạt lép nên được nhân giống bằng cách chiết cành hoặc ghép cành. Cũng vì vậy mà cam này dù được trồng bất kỳ nơi dâu vẫn có cùng một gen.

Nếu như cam canh của VN có vỏ mỏng, ngọt, nhiều nước thì cam Navel có vỏ dày, ít ngọt hơn, ruột khô và rất thích hợp cho các bữa tráng miệng gia đình. Cam Navel ở VN chủ yếu được nhập khẩu từ Úc nhưng số lượng rất ít và gần như không xuất hiện ở VN trong một thời gian dài.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.