Tin tức

PHÂN BIỆT RAU HỮU CƠ VÀ RAU AN TOÀN

Tiếp chuyện với một số chị về hữu cơ, nhiều chị thường dặn cứ bón xịt và cách ly đủ ngày giúp chị là được. Đến đây chúng tôi hiểu rằng rất đông các anh chị chưa biết thế nào là rau hữu cơ (organic) và thế nào là rau an toàn. Sau đây là một số nội dung về hai loại rau này để các anh chị phân biệt:

1. RAU HỮU CƠ
Rau hữu cơ nói đơn giản là không sử dụng bất kỳ hóa chất nào để tác động lên cây trồng. Ngày nay có 2 phương pháp canh tác hữu cơ, gồm canh tác một cách tự nhiên và canh tác nhờ sự tác động của kỹ thuật vi sinh. Phương pháp tự nhiên cho năng suất cực thấp và dẫn đến giá thành cao. Phương pháp ứng dụng kỹ thuật vi sinh giúp cây trồng có đủ dinh dưỡng nên năng suất cao, chất lượng tốt hơn. Hiện các nông trại trong hệ thống OriFarm đang đi theo hướng vi sinh, đây cũng là phương pháp người Nhật đang áp dụng tại các nông trại hữu cơ ở VN ta.
12573917_570668516436072_5918918910605858546_n

Kỹ thuật vi sinh không ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe. Vì các chủng vi sinh áp dụng để trồng hữu cơ là các chủng có lợi cho đất và cây trồng. Chúng hiện diện khắp nơi trong đất và điều khác biệt là các chuyên gia biết tập hợp chúng lại và phát huy sức mạnh của chúng. Đây cũng là lý do vì sao giá rau của chúng ta khá mềm.

Rau của chúng ta không thể rẻ bằng rau chợ là bởi thời gian sinh trưởng dài gấp đôi rau chợ, một khi có sâu bệnh chỉ biết nhổ bỏ. Công việc canh tác chủ yếu là phòng ngừa sâu bênh như cải tạo đất, dùng hương thực vật để đuổi sâu bênh hoặc dùng bẩy côn trùng. Chẳng hạn như lứa cà chua Nhật vừa rồi phải nhổ bỏ hết vì bị bệnh héo rũ. Thuốc trừ sâu sinh học chỉ là giải pháp chữa cháy cuối cùng.

2. RAU AN TOÀN
Rau an toàn là rau được phép sử dụng chất hóa học (đạm Ure, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng…) trong giới hạn cho phép để canh tác và có thời gian cách ly trước khi thu hoạch theo quy định.

Như vậy, chất lượng tùy thuộc vào lương tâm và trình độ người chăm sóc. Nếu canh tác chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào hóa chất thì rất khó để có được sản phẩm an toàn đúng nghĩa.

12345608_550804118422512_5770366509137178074_n

Các bạn thử nghĩ xem tại sao con người không sống bằng cách chuyền đạm mà phải ăn uống? Các bạn thử tưởng tượng cơ thể một người sống quanh năm bằng cách truyền đạm, khi rút dây thì cơ thể đó thế nào? Canh tác nông nghiệp nếu chỉ phụ thuộc vào hóa chất thì thể trạng của cây trồng rất yếu và rất dễ bị tổn thương bởi sâu bệnh. Người trồng chỉ biết cách phun thuốc hoặc trồng nhà kính, nhà lưới để bảo vệ không cho sâu bệnh hình thành và tấn công cây. Và khi phun thuốc thì đồng nghĩa với việc tiêu diệt luôn những loại sinh vật đối kháng sâu bệnh, nó khiến sâu bệnh dễ hình thành và bùng phát một khi thiếu thuốc bảo vệ thực vật (tâm lý độc quyền).

Phương pháp trồng an toàn tốt nhất hiện nay là trên nền đất lót phân hữu cơ. Điều nghịch lý hiện nay là nông dân không còn thói quen dùng phân hữu cơ bón cho cây trồng (nguyên nhân thì xin được trình bày sau). Do chỉ phụ thuộc vào hóa chất nên việc trồng rau an toàn cho mục đích thương mại gần như là điều không tưởng ở điều kiện khí hậu nhiệt đới VN.

Vì những khác biệt trên đây mà rau hữu cơ luôn ngon hơn bất kỳ loại rau an toàn nào.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.