Tài liệu kỹ thuật

RAU SẠCH, KHÔNG DỄ SẠCH


Bà nội trợ lo lắng về rau chợ, bà quyết định trồng rau trong thùng xốp, trên sân thượng… Rau lên ầm ầm. Chỉ nhiêu đất mà đủ rau cho con ăn dặm. Rồi bà phán: Rau an toàn ư? Dễ ẹt!

Một chàng tay ngang (amateur), nhà có mảnh đất bỏ hoang bấy lâu. Hì hụi cuốc đất, dọn cỏ, rải phân, gieo giống, chăm chỉ tưới nước và kết quả như mơ. Rồi anh sung sướng loan tin: Ơ-rê-ca, Ơ-rê-ca, Ơ-rê-ca, … tôi đã organic!

Và chuyện bác nông dân gầy dựng nên đàn gà ta. Gà cứ thi nhau đẻ và nở trứng. Chả mấy chốc đàn gà lên đến trăm con.

Rồi bà nội trợ háo hức vào vườn lớn, anh tay ngang cũng rộn ràng theo nghiệp Organic và bác nông dân mạnh dạn với đội quân gà ta hoành tráng. Tất cả cùng hướng tới giấc mơ triệu phú.

ca chua bi pino

Nhưng hỡi ôi,

Bà nội trợ trở nên bối rối với mãnh lớn, anh nghiệp dư thấy organic ngày một ít và đàn gà của bác nông dân ngày một lụi dần. Tất cả rồi buông tay: không dễ!

Tất cả họ rồi mỗi người một chủ kiến. Bà nội trợ phán “không thể làm an toàn như VietGAP”. Anh nông dân bảo “xạo xự, gà ta sạch giá rẻ là xạo”. Anh nghiệp dư lắc đầu “không thể organic giá phải chăng”. Tất cả cùng tạo cho mình một định kiến và những câu chuyện này sẽ được kể cho tất cả chúng ta.

Bài giải của tất cả các vấn đề trên là: kiến thức.

Nông nghiệp hiện đại cần sự bền vững. Sự bền vững ấy phải được xây dựng dựa trên kiến thức. Chỗ đứng của bà nội trợ phải là cái bếp. Chỗ đứng của người nông dân phải dựa trên nền tảng kiến thức nông nghiệp. Chỗ của anh amateur vẫn phải là kiến thức, nếu anh muốn theo đuổi Organic thực sự.

Câu chuyện trên nói cho chúng ta biết rằng: nông nghiệp VN đang đói tri thức. Với lực lượng tay ngang này, liệu chúng ta có thể sạch trong thời buổi toàn cầu hóa?

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.