Tài liệu kỹ thuật

ỨNG DỤNG VI SINH VẬT TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP

Kinh tế phát triển kèm theo áp lực phải sản xuất ra sản phẩm năng suất cao đi kèm chất lượng tốt. Trong ngành nông nghiệp, để nâng cao các yếu tố sản lượng và chất lượng, ngoài việc áp dụng công nghệ giống (chọn giống, lai giống, ghép cây, biến đổi gen…) các chuyên gia nông nghiệp còn áp dụng vi sinh vật để làm tăng quá trình phân giải chất hữu cơ thành phân bón. Các vi sinh vật này bao gồm chế phẩm sinh học EM (Effective Microorganisms) và hệ vi nấm đối kháng Trichoderma.


Nấm Trichoderma sau 3 tuần ủ
Trong đó EM là chế phẩm được Giáo sư Tiến sĩ Teruo Higa – trường Đại học Tổng hợp Ryukyus, Okinawoa, Nhật Bản sáng tạo và áp dụng thực tiễn vào đầu năm 1980. Chế phẩm này gồm trên 80 loại vi sinh có ích được lựa chọn từ hơn 2000 chủng vi sinh khác nhau sử dụng phổ biến trong công nghiệp thực phẩm và công nghệ lên men. Ngày nay EM được sử dụng rộng rãi từ ngành thực phẩm đến chăn nuôi, chăm sóc cây trồng, xử lý môi trường…, thậm chí trong ngành dược phẩm.

Nấm đối kháng Trichoderma gồm trên 150 chủng có tuổi đời sử dụng hơn (trên 200 năm). Trichoderma được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp nhằm đẩy nhanh tốc độ phân hủy xác bã thực vật (phân rã Cellulo), sử dụng trong việc chống lại các loại nấm gây hại trên rễ cây trồng và kích thích sự phát triển của bộ rễ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đi sâu vào kỹ thuật vi sinh và cố gắng viết một cách đơn giản nhất trong loạt bài sau. Trong ảnh là nấm Trichoderma sau 3 tuần ủ phân.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.